Một thiết kế sân vườn biệt thự đẹp là khi chúng có được phong cách chủ đạo và thể hiện được nội dung mà nó muốn mang đến. Phong cách đơn giản hay phức tạp, hiện đại hay cổ điển phụ thuộc vào sở thích của chủ nhà. Thế nhưng có một điều mà người ta vẫn không biết chính là những phong cách này xuất phát từ đâu hay đơn giản là nó được con người sáng tạo trong hoàn cảnh nào? Cùng chúng tôi khám phá những phong cách sân vườn "hot" nhất hiện nay để có lời giải đáp đúng nhất nhé.

Cảnh quan của một ngôi nhà phản ánh một phần bối cảnh của xã hội vào thời điểm mà chủa nhân xây dựng và nó cũng chịu ảnh hưởng nhiều bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, hai yếu tố chính là tự nhiên và xã hội, trong đó nổi bật nhất là bối cảnh lịch sử và đời sống văn hóa.

Ở thời kỳ phục hưng, những mẫu thiết kế cảnh quan thự thường rất chú trọng sắp xếp các yếu tố theo trật tự và tôn sùng nguyên tắc thiết kế cân bằng đối xứng. Dễ dàng nhận thấy kiểu thiết kế này ở kiệt tác vườn treo Babilon đầy ấn tượng và độc đáo. Ngày nay, các thiết kế vườn biệt thự phong cách hiện đại lại tập trung chú trọng đến sự tự do trong thiết kế. Thế nên có thể khẳng định phong cách thiết kế hiện đại thường mang tính phóng khoáng và cởi mở hơn trong việc vận dụng các nguyên tắc thiết kế.

Về mặt văn hóa xã hội, có thể thấy tồn tại những phong cách vườn biệt thự khác nhau. Từ phương Đông đến phương Tây đều có những cách thiết kế rất riêng, rất nổi bật. Nếu như các thiết kế sân vườn kiểu Nhật Bản chịu ảnh hưởng bởi tính cách, văn hóa của người Nhật nên phong cách giản dị mà tinh tế, cân đối và bền vững. Các thiết kế sân vườn kiểu Pháp lại chịu ảnh hưởng của thời kì phục hưng, đặc biệt tính cân bằng đổi xứng vẫn còn ảnh hưởng rất lớn vào các thiết kế. Thế nhưng hiện nay nó lại được tùy biến theo phong cách hiện đại hơn, lãng mạn và bay bổng hơn như một cách thể hiện tính cách người dân Pháp vậy.  

Thiết kế sân vườn biệt thự còn chịu ảnh hưởng rất lớn từ các điều kiện tự nhiên khác. Trong đó trực tiếp nhất, sâu rộng nhất là các yếu tố thời tiết. Đơn giản bạn có thể thấy các thiết kế vườn sa mạc thường sử dụng các loại cây sống khỏe, cần ít nước và đặc biệt là không tốn nhiều công chăm sóc. Còn những khu vườn nhiệt đới lại đặc trưng bởi các loại thực vật lá to, rậm rạp, tươi tốt với nhu cầu nước tương đối cao. Chính vì vậy, các khu vườn kiểu này luôn tạo cảm giác tươi mát, dễ chịu cho gia chủ.

Có rất nhiều phong cách thiết kế sân vườn khác nhau, mỗi phong cách lại mang những nét riêng, những điểm thu hút khác nhau. Thế nhưng chỉ nên chọn cho cảnh quan nhà mình một phong cách chính và bám vào đó để lên ý tưởng thiết kế. Nếu còn băn khoăn khi lựa chọn mẫu thiết kế cho sân vườn nhà mình, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn chi tiết và cụ thể hơn nhé.

 

SGL Team