Một tiểu cảnh sân vườn đẹp không chỉ dừng lại ở việc bố trí các chi tiết vào khu vườn mà hơn thế nó lại đòi hỏi người thiết kế ngoài tính sáng tạo cần có tình yêu thiên nhiên và gu thẩm mỹ tốt. Và đương nhiên điều đó cũng có nghĩa là không phải ai cũng có thể làm được, không phải ai cũng thích hợp với công việc này. Tuy khó nhưng không phải không có cách, bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm hết sức quý báu và thiết thực. 

sân vườn đẹp

Xác định chủ đề thiết kế sân vườn

Được cấu thành từ 5 yếu tố chính, từ không gian, cây cảnh đến đất, nước và đá. Một nhà thiết kế giỏi là người có thể kết hợp được các yếu tố trên một cách hài hòa nhất, cân đối nhất nhưng vẫn tạo nên một khung cảnh độc đáo và ấn tượng. Một không gian sân vườn đẹp thì phải có chủ đề giống như một món ăn phải có nguyên liệu chính. Chủ đề cũng có thể hiểu một cách đơn giản là loại hình chính của một cảnh quan nào đó như cảnh quan mang đậm vẻ miền quê Nam Bộ, hay rừng mưa nhiệt đới, ốc đảo sa mạc,… Chính vì vậy, trước khi bắt đầu công việc thi công tiểu cảnh sân vườn, gia chủ nên xác định xem mình sẽ tạo chủ đề gì cho khu vườn nhà mình, tất cả phụ thuộc vào sở thích của chủ nhân khu vườn.

Thiết kế bố cục cho tiểu cảnh

Một yêu cầu hàng đầu khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn chính là chúng phải đảm bảo được sự cân đối và hài hòa trong bố cục. Một sân vườn hoàn hảo, vừa mắt nhất không hẳn là cần phải quá đẹp mà nó phải đảm bảo được sự hài hòa được 5 yếu tố chính trên ược sắp xếp hợp lý và logic. Lấy ví dụ đơn giản nhất là trong một khu vườn, bạn nên đặt các tảng đá nằm ở những nơi có địa hình dốc chứ không phải trên những mảnh đất bằng phẳng hay các cây chịu khô hạn thì cũng không nên đặt gần hồ nước, còn cây cảnh ưa nắng cũng không thích hợp ở những nơi râm mát. Sự sáng tạo trong thiết kế trong tiểu cảnh là tốt để khẳng định được những nét riêng của mỗi nhà thiết kế, tuy nhiên nên nhớ không phải cứ thích sáng tạo là có thể phá vỡ được sự cân bằng đâu nhé.  

Xác định tỷ lệ khi thiết kế tiểu cảnh  

thiết kế sân vườn

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn không thể quên mất yếu tố tỷ lệ được. Tỷ lệ là mối tương quan giữa các vật thể trong cảnh vật. Chính vì vậy nó đòi hỏi cần phải có sự cân bằng và hợp lý về chiều dài, chiều rộng, chiều cao của các vật thể. Chỉ khi có sự hài hòa và cân bằng với tổng thể thì nó mới tạo nên được chiều sâu cho cảnh vật, nhờ vậy mà sân vườn nhà bạn sẽ sinh động và chân thật hơn rất nhiều. Chẳng hạn như thiết kế cổng hay hàng rào thì không thể cao hơn so với chiều cao của ngôi nhà, hay bố trí những cây cảnh thấp ở những vị trí có độ sâu lớn được.  

Thiết kế màu sắc cho tiểu cảnh

Một sân vườn đẹp không thể không chú trọng đến màu sắc tổng thể của cả khu vườn được. Bởi đơn giản màu sắc tạo nên nét thu hút, ấn tượng đầu tiên, là một trong những yếu tố làm nên vẻ đẹp của tiểu cảnh. Màu sắc có thể chọn lựa phụ thuộc vào chủ đề thiết kế, nhưng cũng có thể dựa vào sở thích cá nhân của gia chủ. Mỗi một gam màu sẽ mang đến ý nghĩa và cảm xúc hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn như gam ấm mang đến sự nóng bỏng, nồng nhiệt còn các gam lạnh lại tạo cảm giác thanh tĩnh, tao nhã hơn.

Nếu đã đọc xong, chắc hẳn bạn đã biết các nguyên tắc chính thiết kế tiểu cảnh sân vườn đúng không? Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn sáng tạo ra một khung cảnh thiên nhiên đẹp nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất kì thắc mắc nào về thiết kế hoặc thi công sân vườn.

 

SGL Team